Thiếu vitamin D khiến bà bầu chuyển dạ đau đớn hơn
ững bà mẹ thiếu vitamin D khi mang bầu sẽ làm tăng các cơn đau khi chuyển dạ, theo một nghiên cứu.
Sự thiếu hụt vitamin D từ lâu đã có mối liên hệ với trầm cảm và đau đớn nhưng một số nghiên cứu gần đây lần đầu tiên chứng minh, thiếu vitamin D ở bà bầu có liên quan tới cơn đau chuyển dạ.
“Phụ nữ thường có hàm lượng vitamin D thấp khi có bầu”, Andrew Geller, bác sĩ gây mê tại Trung tâm y tế Cadars-Sinai ở Los Angeles và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, “Chúng tôi nhận thấy rằng những bà mẹ bị thiếu vitamin D trong thai kỳ sẽ có những cơn đau chuyển dạ dài và nặng hơn các mẹ khác”.
Theo các nghiên cứu sản phụ khoa ở Mỹ, sự thiếu hụt vitamin D rất phổ biến trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong nhóm có nguy cơ cao, bao gồm những người ăn chay, những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những người nghèo ăn uống thiếu dinh dưỡng. Vitamin D chủ yếu được cung cấp cho cơ thể con người qua sữa uống, nước ép hoa quả, dầu cá và các chất bổ sung vào dinh dưỡng.
Các nhà nghiên cứu đã đo lượng vitamin D của 93 phụ nữ mang thai trước khi chuyển dạ. Tất cả những bà mẹ này đều chọn gây tê màng cứng để giảm đau khi chuyển dạ. Các nhà nghiên cứu sau đó cũng đo số lượng thuốc giảm đau các bà mẹ đã dùng trong thời gian chuyển dạ. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét và đo số lượng thuốc giảm đau ở nhóm bà mẹ có nồng độ vitamin D cao với nhóm bà mẹ có nồng độ vitamin D thấp. Nghiên cứu cho thấy, những sản phụ có hàm lượng vitamin D thấp dùng nhiều thuốc giảm đau hơn nhóm những bà mẹ có hàm lượng vitamin D cao.
“Với các kết quả nghiên cứu trên, việc phòng ngừa và bổ sung vitamin D sẽ có tác dụng giảm đau đẻ cho hàng triệu phụ nữ mỗi năm”, tiến sĩ Geller chia sẻ.